Tìm hiểu kinh nghiệm nuôi ba ba trong bể xi măng

Ba ba không những là một món ngon đang được ưa chuộng mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh như đau lưng, rụng tóc, thận yếu, … Với giá trị kinh tế cao, nhiều hộ nông dân có xu hướng đầu tư trang trại ba ba để tăng thu nhập và làm giàu cho gia đình. Việc đầu tư này đặt ra nhiều câu hỏi về chỗ nuôi, thức ăn, quản lý chăm sóc, xây dựng bể nuôi ba ba,.. như thế nào cho phù hợp, hiệu quả và nhanh chóng thu hồi lại vốn. Nuôi ba ba trong bể xi măng là lựa chọn của nhiều hộ nông dân hiện nay. Đây là một lựa chọn hợp lý giúp tăng khả năng kiểm soát ba ba và an toàn hơn hồ đất. Hãy cùng Trang Trại Bình Minh tìm hiểu kinh nghiệm nuôi ba ba trong bể xi măng để giải đáp một phần câu hỏi trên nhé.

Kinh nghiệm nuôi ba ba trong bể xi măng
Kinh nghiệm nuôi ba ba trong bể xi măng

1. Thiết kế ao nuôi

Để nuôi ba ba trong bể xi măng cũng có thể sử dụng nhiều kiểu bể: bể xây dựng nổi láng đáy bằng xi măng, bể xây chìm không láng đáy và bể không xây, chỉ quây bằng Bro-ximăng. Tùy vào điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình mà lựa chọn kiểu cho phù hợp.

Thông thường, bể nuôi ba ba có diện tích khoảng trên 10m2, mực nước sâu từ 0,6m đến 1m, có công tháo nước ở đáy bể để thuận lợi cho việc bơm và tát nước. Nên để một khoảng đất có bóng mát ở quanh bể, bắc cầu để ba ba có thể lên xuống bờ.

2. Lựa chọn con giống

Để có được những con ba ba khỏe mạnh, dễ tiêu thụ trên thị trường, bạn cần phải lựa chọn con giống thật tốt. Không chỉ với phương pháp nuôi ba ba trong bể xi măng mà phương pháp nào cũng vậy. Theo kinh nghiệm của nhiều người, nên chọn con giống tốt nhất khoảng 100g/con trở lên, nếu không cũng phải không dưới 50g/con. Chọn những con giống cùng cỡ, khỏe mạnh, không bị xây xát, chảy máu và thả vào thời gian từ tháng 2 – 3 dương lịch.

Lưu ý, bạn cần phải phải dọn dẹp bể trước khi thả giống.

Lựa chọn con giống ba ba
Lựa chọn con giống khỏe mạnh, không xây xát

3. Lưu ý về mật độ nuôi

Mật độ nuôi là một trong số những yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo việc nuôi ba ba trong bể xi măng đạt hiệu quả. Con giống có trọng lượng  50 – 100g thì có thể thả 10 – 15 con/m2, còn nếu con giống có trọng luợng tầm 200g thì chỉ nên thả 4 – 7 con/m2. Nếu khả năng cấp thức ăn dồi dào, thay nước chủ động thì mật độ nuôi có thể cao nhưng nếu khả năng đầu tư về giống có hạn, không có điều kiện cung cấp thức ăn hàng ngày thì mật độ nên thưa để các con giống có thể phát triển tốt.

4. Lựa chọn thức ăn chăn nuôi

Bệ, máng đựng thức ăn cho baba được xây bằng gạch lát xi măng, chìm sâu 20cm, trong ao nên có nhiều bệ một chút khoảng từ 2-4 cái. Ngoài ra có thể dùng mẹt, nia treo ngập nước 20cm để làm nơi đựng thức ăn cho baba.

Khi nuôi ba ba trong bể xi măng thì thức ăn cho baba có ba loại chính là thức ăn động vật tươi sống, thức ăn động vật khô hoặc thức ăn công nghiệp.

Thức ăn cần phải vừa cỡ miệng ba ba. Bạn có thể tự tạo thức ăn cho baba bằng cách nuôi cá mè, rô phi, … hoặc chế biến từ các chất bột như bột cá, bột đậu tương sao cho tổng số đậm khoảng 40 – 43%.

Hằng ngày trước khi cho baba ăn phải dọn sạch bể, máng, lượng thức ăn vào khoảng 5 – 8% trọng lượng baba có trong ao. Bạn nên điều chỉnh thức ăn theo thời tiết để tránh bị lãng phí. Khi nhiệt độ nước từ 22 – 32 độ C, baba ăn khỏe và hoạt động mạnh, trên 35 độ C ít ăn hoặc ngừng ăn, dưới 12 độ C ngừng ăn.

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi ba ba được chia sẻ bởi các chuyên gia của Trang trại Bình Mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có những kiến thức cơ bản nhất để nuôi ba ba trong bể xi măng đạt được hiệu quả cao.

Có thể bạn quan tâm: Những cách nuôi ba ba hiệu quả

 

LIÊN HỆ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

Hotline: 0974 012 899

Email: trangtraibinhminh@gmail.com

Nguồn: trangtraibinhminh.com