Kỹ thuật trồng cây thần kỳ – Cách trồng cây thần kỳ hiệu quả

Cây thần kỳ nổi lên như một cơn sốt thời gian gần đây nhờ công dụng ‘thần kỳ”: Hóa vị chua, cay thành vị ngọt, hôc trợ điều trị một số bệnh, đặc biệt như chứng tiểu đường, béo phì, mỡ máu,…Thời gian gần đây, bán cây thần kỳ đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế, nhiều người rất muốn tìm kiếm kỹ thuật trồng cây thần kỳ một cách cụ thể nhất để nhân giống đại trà loại cây này.

Sau đây, Trang trại Bình Minh sẽ chia sẻ những kỹ thuật trồng cây thần kỳ đạt chuẩn.

Kỹ thuật trồng cây thần kỳ giai đoạn nhân giống:

kỹ thuật trồng cây thần kỳ

Quả cây thần kỳ

Hiện nay, quả thần kỳ được biết đến nhiều với khả năng kì diệu hóa chua, cay thành vị ngọt, kích thích vị giác hiểu quả. Đây là giống cây tiểu mộc, có chiều cao từ 3-4m, nếu được trồng trong vòng 10 năm, độ cao của cây có thể đạt được là 6m. Ngoài việc cây trồng để lấy quả, với ngoại hình bắt mắt của mình, Thần kỳ còn được nhiều người ưa chuộng mua về làm cảnh.

Tuy nhiên, làm thế nào để để đúng làm đúng kỹ thuật trồng cây thần kỳ? làm sao để cây ra nhiều quả nhất? không phải ai cũng biết.

Theo như nghiên cứu của nhiều chuyên gia, loại cây này có thể được nhân giống theo 2 cách phổ biến: chiết cành và gieo hạt. Hai phương pháp này gần như hiệu quả và dễ dàng nhất tính đến thời điểm hiện nay. Mặc dù vậy, mỗi cách mà Trang trại chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây đều có ư, nhược điểm riêng.

  • Gieo hạt:

Đây là cách làm phổ biến nhất với những người nuôi trồng nhỏ lẻ bởi sự đơn giản trong cách làm cũng như công đoạn chuẩn bị không mất quá nhiều thời gian và phức tạp. Người trồng chỉ cần chọn những loại hạt to, giống tốt, tránh những hạt nhỏ dài hoặc khô bởi tỉ lệ thành công rất thấp, dưới 25%. Đặc điểm của quả thần kỳ đó là rất nhanh hỏng dù có được bảo quản kỹ lưỡng đến đâu, bởi vậy, bạn hãy chú ý lấy những quả tươi, mới hái là tốt nhất.

Sau khi đã chọn được hạt giống tốt, bây giờ sẽ đến công đoạn gieo trồng.  Hãy gieo hạt giống xuống lớp đất đã được đào xới tơi xốp, cách mặt đất khoảng 2cm. Đây là phương pháp dễ nhất, tuy nhiên, công đoạn chọn hạt giống chiếm đến 90% thành công. Để đảm bảo cây non lên khỏe mạnh và phát triển ổn định, quá trình chọn lựa hạt giống và chăm sóc cây non cần được người gieo hết sức lưu ý.

  • Chiết cành:

Ngược lại với gieo hạt, chiết cành thường được nhiều vườn ươm sử dụng hơn cả bởi nó đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật trồng cây thần kỳ của người ươm. Để đảm bảo cây non có sức sống và phát triển tốt, bạn phải chọn những cành chồi vượt lên, có đường kính năm vào độ 2,5 cm và cắt chúng ta thành từng đoạn dài từ 10-15 cm. Sau đó bạn phải hoàn tất quy trình dưới đây:

  • Nhúng đoạn cành đã cắt vào dung dịch thuốc trị nấm để loại bỏ nấm và ngăn chặn mầm bệnh cho cây
  • Sử dụng thuốc kích thích tố theo tỷ lệ 2000-2500 phần triệu
  • Trộn bột đá vào cùng hỗn hợp vừa pha
  • Thả cành đã chiết vào hỗn hợp bột dá và kích thích trên
  • Cắm cành đã chiết vào khay đất để cây mọc rể và phát triển tốt

Thời vụ và mật vụ chuẩn theo đúng kỹ thuật trồng cây thần kỳ:

Mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất để trồng cây thần kỳ bởi thời tiết dễ chịu, không quá nóng cũng không quá lạnh, độ ẩm tương đối cao.

Nếu ở vườn ươm, số lượng cây trồng lớn, bạn nên lưu tâm đến mật độ giữa các cây với nhau. Khoảng cách hợp lí theo như Trang trại Bình Minh nghiên cứu đó là các cây cách nhau 3m, mỗi hàng cách nhau khoảng 2,5m.

Chọn đất đúng kỹ thuật trồng cây thần kỳ:

Dựa trên đặc điểm hảo nước của cây, người trồng cần lưu ý về độ tơi xốp của đất để giúp cây hấp thụ nước một cách tốt nhất.

Riêng với người sử dụng phương pháp chiết cành thì lưu ý khay đất khi ươm nên có tỉ lệ cát và tro trấu là 50-50.

Cây thần kỳ là loại cây tương đối dễ trồng, mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần lưu ý đến kỹ thuật trồng cây hiệu quả để mang lại lợi ích kinh tế lớn nhờ bán cây thần kỳ

có thể bạn quan tâm: Trái thần kỳ chữa bách bệnh – thực hư như thế nào?