Những cách nuôi ba ba hiệu quả mà bạn nên biết

Ba ba là vật nuôi có giá trị kinh tế khá cao và ngày càng trở nên phổ biến với nhiều hộ nông dân, giúp các hộ dân tăng thu nhập để phát triển kinh tế. Tuy nhiên việc nuôi baba không hề đơn giản. Tốc độ lớn của ba ba khá chậm. Các điều kiện môi trường như nhiệt độ, chất lượng thức ăn, không gian sống,… ảnh hưởng nhiều đến sức lớn của ba ba. Muốn nuôi ba ba có hiệu quả người nuôi cần nắm vững những kỹ thuật và hiểu biết nhất định. Việc không tìm hiểu kĩ cách nuôi ba ba có thể dẫn đến những thiệt hại không mong muốn. Hôm nay, Trang Trại Bình Minh sẽ chia sẻ với các bạn những cách nuôi ba ba hiệu quả của những người đi trước để lại.

Những cách nuôi ba ba hiệu quả

1. Chọn môi trường sống cho ba ba

Kinh nghiệm đầu tiên trong cách nuôi ba ba mà Trang Trại Bình Minh muốn đề cập đến là việc chọn cho ba ba một môi trường sống thật sự phù hợp.

Ba ba là động vật thuộc lớp bò sát, có thể sống cả trên cạn và dưới nước. Chỗ ở cho ba ba nên chọn nơi yên tĩnh, không ngập úng, nên có một bờ nhỏ để ba ba có thể tiếp xúc với bùn đất làm hang hoặc làm nơi sinh sản. Có thể nuôi ba ba trong ao hoặc bể xi măng. Nếu có điều kiện bạn nên xây bể xi măng, tuy giá thành đắt hơn nhưng thời gian sử dụng dài và an toàn hơn hồ đất.

Chọn môi trường sống cho ba ba

2. Thời vụ nuôi ba ba

Nếu nhiệt độ nước thấp dưới 10°C thì sức ăn của ba ba giảm, sinh trưởng chậm. Nên cách nuôi ba ba ở các miền Bắc, Trung và Nam là không giống nhau.

Ở miền Bắc, với đặc tính có bốn mùa rõ rệt, thời gian nuôi ba ba tốt nhất là từ tháng 3 cho đến đầu tháng 12, tháng sinh trưởng là từ tháng 5 cho đến tháng 10. Còn đối với miền Trung và miền nam, khí hậu ấm áp, nhiệt độ nước dao động 24-32°C  nên ba ba sinh trưởng và sinh sản quanh năm, người nông dân có thể nuôi ba ba bất kì lúc nào.

3. Thức ăn

Máng chứa thức ăn được treo ngập nước 20cm, thành cao 5-10cm, trước khi cho ba ba ăn cần vệ sinh máng để tránh ô nhiễm nguồn nước. Thức ăn nên vừa miệng ba ba, chủ yếu là động vật như giun, ốc, hến, chua, cá, mỡ trâu bò,…  Bạn nên điều chỉnh thức ăn theo thời tiết để tránh bị lãng phí. Khi nhiệt độ nước từ 22 – 32 độ C, baba ăn khỏe và hoạt động mạnh, trên 35 độ C ít ăn hoặc ngừng ăn, dưới 12 độ C ngừng ăn.

4. Khi ba ba đẻ trứng

Cách nuôi ba ba khi ba ba đẻ trứng cũng rất quan trọng. Bạn phải dời trứng ra chỗ khác để tránh tình trạng ba ba mẹ ăn trứng khi đói. Ba ba đẻ trứng trên cạn, hay đẻ trứng vào ban đêm, khi đẻ tỉ lệ con đực ít hơn con cái. Mùa sinh sản chính là cuối mùa xuân và đầu mùa thu. Mỗi lần ba ba đẻ khoảng 10 – 15 trứng, trứng được lấp cát ấp sau 70 – 75 ngày sẽ nở. Để tỉ lệ sinh nở cao và ba ba con tốt thì bạn phải có cách nuôi phù hợp, ao nuôi phải đúng quy trình kỹ thuật, vệ sinh chỗ ở tốt, thức ăn sạch và nhất là con giống phải sạch bệnh.

5. Cách nuôi ba ba

Nước trong bể luôn giữ sạch, tránh để bị thối bẩn. Hạn chế việc tháo nước và đánh bắt khiến bà.bà hoảng sợ. Những lúc mưa to, gió lớn, lúc mới thả giống cần đặc biệt để ý đến áo bà ba để tránh việc mất trộm hoặc ba bà đi mất. Nếu nuôi ba ba vào mùa đông cần có những biện pháp để chống rét như nâng cao mực nước, thả bèo tây.
Trên đây là những cách nuôi ba ba hiệu quả từ những người đi trước. Vậy bạn đã sẵn sàng cho việc nuôi ba ba chưa? Hãy liên hệ với Trang Trại Bình Minh để nhận được sự tư vấn nhé.

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Địa chỉ: Xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

Hotline: 0974 012 899

Email: trangtraibinhminh@gmail.com

Nguồn: trangtraibinhminh.com