Các loại ba ba ở Việt Nam và cách phân biệt cực kì đơn giản

Ba ba là động vật thuộc lớp bò sát, bộ rùa (Testudines), họ ba ba Tryonychidae, phân bố chủ yếu ở các vùng nước ngọt nhưng một số loài có khả năng sống ở vùng nước lợ. Ba ba đã quá quen thuộc với chúng ta như trong các bữa ăn hay những công dụng chữa bệnh hữu hiệu của nó. Ba ba có khá nhiều loại. Nếu nhìn qua các bạn khó mà phân biệt được các loại ba ba này vì nhìn chúng khá giống nhau. Chính vì vậy, hôm nay, Trang Trại Bình Minh sẽ giúp bạn nhận biết chúng một cách dễ dàng.

các loại ba ba
Phân biệt các loại ba ba

Ở Việt Nam, bạn thường gặp các loại ba ba chính là ba ba hoa, ba ba gai, lẹp suối và cua đinh. Trong đó loại phổ biết nhất là ba ba hoa hay còn gọi là ba ba trơn. Để phân biệt nhanh nhất thì bạn có thể dựa vào màu da bụng và hoa vân trên bụng. Ngoài ra, có thể phân biệt chúng bằng các nốt sần trân lưng, diềm cổ và trên cổ của ba ba.

1. Ba ba hoa

Ba ba hoa (tên khoa học là Trionyx sinensis) phân bố chủ yếu ở các vùng nước ngọt thuộc đồng bằng sông Hồng. Lúc nhỏ da bụng ba ba có màu đỏ, khi lớn màu sẽ nhạt dần và trở nên gần như trắng khi đạt khoảng 2 kg. Trên da bùng có các chấm đen to và đậm, các chấm này sẽ nhạt dần khi ba ba lớn lên, khi đạt khoảng 2kg thì rất khó nhìn thấy.

Ba Ba Hoa
Ba Ba Hoa

2. Ba ba gai

Ba ba gai (tên khoa học là Tryonyx steinachderi) thường sống chủ yếu ở sông, suối, đầm hồ, miền núi phía Bắc. Lúc còn nhỏ ba ba gai có da bụng màu xám đen, lúc lớn có màu xám trắng

Ba Ba Gai
Ba Ba Gai

3. Ba ba suối – Lẹp suối

Lẹp suối (còn gọi là ba ba suối) thường thấy ở các suối nhỏ miền núi phía Bắc. Số lượng lẹp suối ít hơn ba ba gai, da bụng có màu vàng bóng, không có chấm đen.

Ba ba suối
Lẹp Suối

4. Cua đinh

Cua đinh (tên khoa học là Amyda cartilaginea), còn được gọi là ba ba Nam Bộ, phân bố tự nhiên ở vùng Tây Nguyên, Đông và Tây Nam bộ, có da bụng màu trắng và cũng không có chấm đen

Cua Đinh
Cua Đinh

Với những bạn mới tiếp xúc hay mới bắt đầu nuôi ba ba thì việc phân biệt các loại ba ba không phải là dễ. Tuy nhiên, qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã thể tự phân biệt các loại ba ba với nhau rồi đúng không?

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm nuôi ba ba trong bể xi măng

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Trang trại Bình Minh

Địa chỉ: Xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

Hotline: 0974 012 899

Email: trangtraibinhminh@gmail.com

Nguồn: trangtraibinhminh.com