Cây thần kỳ là loại cây tiểu mộc, du nhập vào Việt Nam cũng ngót nghét gần 20 năm, tuy nhiên mức độ phủ sóng của nó ở miền Bắc còn hạn chế hơn miền Nam rất nhiều. Ngoài công dụng cây thần kỳ là hóa chua thành ngọt, được nhiều người biết tới, người ta còn trồng cây thần kỳ để làm cảnh. Đây cũng là một lí do mà bán cây thần kỳ ngày càng trở nên phổ biến.

Vậy kỹ thuật trồng cây thần kỳ như thế nào? Làm sao để trồng cây thần kỳ hiệu quả? Những lưu ý mà Trang trại Bình Minh nêu ra dưới sẽ giúp giải đáp thắc mắc trên của bạn đọc.

Trái thần kỳ chín

Chọn giống tốt để trồng cây thần kỳ hiệu quả:

Có hai phương pháp trồng cây thần kỳ phổ biến nhất tính đến thời điểm này dó là gieo hạt hoặc giâm cành.

Gieo hạt là cách làm đơn giản hơn cả, phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả người chưa có kinh nghiệm trồng cũng như chăm sóc cây cảnh. Quả được lựa chọn để lây hạt làm giống cần phải to, tròn, nên loại bỏ những quả nhỏ, dài hoặc khô vì tỉ lệ mọc thành cây con thấp hơn nhiều so với quả khỏe mạnh. Việc chọn giống cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức sống, sức chịu đựng của cây sau này.

Ngược lại với gieo hạt, giâm cành là cách làm phức tạp hơn, đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết nhất định về từng loại cây. Mặc dù vậy, tỉ lệ thành công của phương pháp này cao hơn cũng như cây mọc có sức khỏe tốt hơn gieo hạt.

Để tìm hiểu về cách gieo hạt, giâm cành: Kỹ thuật trồng cây thần kỳ, cách trồng cây thần kỳ ( phần 1).

Chọn thời vụ và mật vụ trồng cây thần kỳ:

Cây thần kỳ là giống cây tiểu mộc, sức sông tương đối khỏe, chính vì thế ưu điểm của loại cây này là không cần quá kén chọn thời gian, có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, theo ý kiến của những chuyên gia đã từng trồng cây thần kỳ, họ nhận định mùa xuân là mùa phù hợp nhất để cây phát triển tốt, ổn định bởi khí hậu ấm, ôn hòa, không quá nóng cũng không quá lạnh, độ ẩm tương đối cao.

Nếu trồng số lượng, như vườn ươm… bạn cũng cần chú ý đến mật độ của các cây trên từng diện tích. Trang trại Bình Minh đưa ra con số 3m cho mỗi cây và 2,5m cho mỗi hàng để bạn có thể cân nhắc áp dụng vào mô hình của mình.

Tưới nước và làm đất trồng cây thần kỳ:

Thần kỳ là loại cây tương đối dễ chăm sóc. Để giúp cây duy trì sức sống, bạn nên tưới nước cho cây đều đặn, thường xuyên. Việc cung cấp đủ nước sẽ giúp cây tránh tình trạng khô héo, rụng lá, còi cọc. Mặc dù vậy, người trồng cũng không nên tưới quá nhiều, ngày nên tưới nước 2-3 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tình trạng hơi nước bốc lên gây nóng, ảnh hưởng đến cây. Nếu tưới nước quá nhiều sẽ gây nên tình trạng ngập úng, gây hỏng rễ, cây sẽ chết. Lời khuyên được đưa ra là hãy dung những thiết bị chuyên dụng như máy tưới nước phun sương để kiểm soát lượng nước trong một lần tưới.

Để cây thần kỳ hấp thụ được đủ nước, lúc gieo hạt, bạn nên làm tơi xốp đất với tỉ lẹ tro trấu và đất cát cân bằng, sau đó hái quả giống to, đẹp vùi xuống độ sâu khoảng 2cm sau đó nhẹ nhàng phủ lớp đất lên trên.

Bón phân đúng cách khi trồng cây thần kỳ:

Bón phần cho cây góp phần làm tăng khả năng chịu đựng, đề phòng dịch bệnh, cây nhanh lớn, quả, lá cũng to, đẹp và bóng hơn. Cây thần kỳ cũng không ngoại lệ, để có ngoại hình bắt mắt nhất, người trồng cây thần kỳ nên lưu ý bón phân hữu cơ, tốt nhất là phân bò hoai. Bạn nên bón vào mặt chậu, một lớp mỏng khoảng 2cm, không nên bón quá dày. Sau đó mỗi tháng, người trồng nên cân nhắc bón phân NPK hoặc phân trùn nguyên chất để giúp cây lớn nhanh, lá xanh, quả đỏ mọng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Trái thần kỳ chữa bách bệnh –  thực hư như thế nào?